Menu

Giới thiệu các hạng mục có trong lăng mộ đá

Thợ giỏi
Thi công nhanh
Giao hàng đúng hẹn

Lăng mộ đá là loại lăng mộ được xây dựng từ chất liệu đá khối khai thác từ mỏ núi Thanh Hóa, Ninh Bình. Lăng mộ đá hiện nay được nhiều người quan tâm và sử dụng.

Hiện nay, nhu cầu lăng mộ đá vào những ngày giáp tết ngày càng nhiều, bởi thế mà có nhiều dịch vụ cung cấp mẫu lăng mộ đá ra đời nhằm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng trên toàn quốc.

Nhận thấy tình hình trên, cơ sở đá mỹ nghệ Đinh Hương ra mắt dịch vụ tư vấn và thiết kế xây dựng lăng mộ đá, mục đích giải đáp tất cả những thắc mắc của khách hàng về xây dựng lăng mộ đá. Trong đó, có nhiều khách hàng còn thắc mắc về các thành phần, hạng mục trong lăng mộ đá được thiết kế như thế nào, có kết cấu ra sao. Sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn về các hạng mục trong lăng mộ đá để quý khách tham khảo thêm.

 

lang mo da do thuy ninh binh (8)
Lăng mộ đá

I. Định nghĩa lăng mộ đá
Lăng mộ đá hiện nay đã dần thay thế các lăng mộ truyền thống mặc dù ra đời cách đây không lâu. Loại lăng mộ này là sự kết hợp các hạng mục với nhau mà tạo thành. Vật liệu để xây dựng lăng mộ đá là loại đá khối nguyên chất được khai thác ở mỏ núi phía bắc. Có 3 loại đá sử dụng phổ biến nhất là: Đá xanh, đá hoa cương, đá trắng… Trong đó, loại đá xanh được sử dụng nhiều nhất và có giá cả rẻ  nhất.

lăng mộ đá đẹp
Lăng mộ đá làm từ đá xanh

Ngoài ra, lăng mộ đá còn được chạm khắc hoa văn rất đẹp, tinh xảo, được các nghệ  nhân xây dựng từ các hòn đá thô sơ thành 1 sản phẩm lăng mộ đá hoàn chỉnh với kích thước cân đối. Để được 1 lăng mộ đá hoàn chỉnh thì quan tâm tới yếu tố phong thủy, ngoài việc quan tâm tới kích thước, mẫu mã, thì yếu tố rất quan trọng là xây dựng lăng mộ đá theo kích thước chuẩn phong thủy lỗ ban.

II. Các hạng mục trong lăng mộ đá

Như chúng ta đã biết, lăng mộ đá được cấu thành từ các hạng mục ghép lại với nhau. Các hạng mục đó bao gồm cuốn thư đá, lan can đá, cột đá…. Các hạng mục này cũng làm từ vật liệu đá khối có kết cấu bền vững và hoa văn được trang trí đẹp mắt.

1. Cổng đá

cong da lang mo da ninh binh (2)
Cổng đá

Tại phần cổng của lăng mộ đá có 2 cột đá lớn và trên đỉnh có 2 con nghê đứng trông khu lăng mộ. Ở khu vực cổng đá được làm bằng bậc tam cấp, ở 2 bên của của bậc thềm là 2 con rồng đá.

2. Cuốn thư đá

cuon thu da lang mo da ninh binh (2)
Cuốn thư đá

a. Khái niệm cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn gọi là bình phong đá có tác dụng che chắn và chống lại những luồn khí độc hại xâm nhập vào một thời điểm nào đó. Tùy theo địa điểm, không gian mà ta có thể sử dụng các mẫu thiết kế cuốn thư đá khác nhau. Có 2 loại cuốn thư đá: Cuốn thư đá có cột và cuốn thư đá không có cột.

b. Cách sử dụng cuốn thư đá

  • Vị trí đặt: Cuốn thư đá phải được đặt ở phía trước công trình, chẳng hạn đặt trước cổng lăng mộ đá, trước của nhà thờ…
  • Nếu đặt cuốn thư đá ở trước cổng ra vào thì phải có kích thước lớn hơn kích thước lọt lòng cổng. Bởi như thế cuốn thư đá phát huy hết tác dụng che chắn các khí xấu lọt vào.

c. Bảng giá cuốn thư đá

Giá bán của cuốn thư đá phụ thuộc vào kích thước và mẫu mã của cuốn thư đá. Tuy nhiên, nếu cùng kích thước nhưng trang trí hoa văn khác nhau thì giá cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào địa hình lắp đặt, khoảng cách vận chuyển…

3. Lan can đá

lan can da lang mo da ninh binh (3)
Lan can đá

Lan can đá là 1 sản phẩm đồ mỹ nghệ hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các công trình như đền, chùa, lăng mộ đá. Thay cho bờ tường bao như bình thường thì việc sử dụng  lan can đá là lựa chọn dành cho các gia đình có lối kiến trúc hướng cổ điển, hoài cổ rất phù hợp bởi vì sự sang trọng sẵn có của vật liệu đá cùng với các hoa văn chi tiết đẹp mứt được chạm khắc trên mặt đá sẽ làm nổi bật và tôn lên cho công trình nhà ở.

Nguyên liệu được làm lan can đá là loại đá xanh được khai thác từ mỏ núi Thanh Hóa, Ninh Bình. Đây là loại đá có kết cấu rất bền, ít khi bị hư hại và không phải tốn chi phí tu sửa.

Về việc xây dựng lan can đá: Độ dày của một tấm bưng nhỏ hơn 12cm và  độ mỏng này khi trạm khắc các nét hoa văn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu như chất liệu đá không tốt, vì muốn giảm thiều được rủi ro trong khâu chọn nguyên vật liệu là vô cùng quan trọng khi sản xuất 1 khung lan can đá đẹp cho lăng mộ đá.

4. Lư hương đá

lu huong lang mo da (2)
Lư hương đá

a. Lư hương đá là gì?

Lư hương đá là sản phẩm đồ mỹ nghệ được sử dụng nhiều hiện nay. Lư hương đá chuyên dùng để đốt hương, được đặt tại các nghĩa trang, khu lăng mộ đá hay các công trình lớn như chùa chiền.

Lư hương đá sử dụng vật liệu chế tác bằng đá xanh hoặc đá trắng, đá tự nhiên. Đối với nguyên vật liệu thì chất lượng đá  các vùng là tương đương nhau, tuy nhiên  những loại đá được khai thác từ Nghệ An có giá thành cao hơn bởi quá trình vận chuyển xa hơn.

b. Ý nghĩa cuốn thư đá

Lư hương đá là nơi để đốt hương và nơi để đốt những vật dùng cần thiết cho những người đã khất. Lư hương đá đã thể hiện được những nét đẹp văn hóa thờ cúng đối với nhiều bộ phận của người dân Việt Nam. Lư hương tròn hoặc lư hương vuông sẽ có các ý nghĩa đặc trưng và sử dụng ở những công trình tâm linh khác nhau.

5. Bát hương đá

bat huong lang mo da (3)
Bát hương đá

Bát hương đá là một trong những công trình tâm linh của đá mỹ nghệ trong việc thờ cúng tổ tiên, bát hương đá là nơi để cho con cháu dâng hương tưởng nhớ tổ tiên, dòng họ. Bát hương đá đi kèm với chân đèn đá, bàn lễ đá.

Chất liệu để làm bát hương đá thường là loại đá xanh có độ bền và màu sắc trường tồn theo thời gian. Được chế tác từ các tảng đá khối, chạm khắc hoa văn rồng phượng, chế tác rất kỳ công và tốn thời gian.

Quy trình chế tác bát hương đá như sau: Đầu tiên đá khối đem gọt để có kích thước theo sản phẩm. Sau đó các thợ sẽ sơn đen và trạm trổ rồi trạm chênh.

6. Chân tảng đá

chan tang lang mo da ninh binh (2)
Chân tảng đá

Chân tảng đá là 1 sản phẩm đồ đá mỹ nghệ, có 2 loại chính đó là chân tảng bồng và chân tảng bệt. Trong đó, chân tảng bồng có chiều cao từ 30-45cm, chân tảng bệt có chiều cao từ 12-15cm.

Chân tảng đá có ý nghĩa là dùng để chân kê cột, từ những khối đá thô mà người ta đã dùng búa, đục tạc để tạo dáng dùng kê cột, hình vuông vóc.

Chân tảng đá sử dụng vật liệu đá xanh để chế tác, hoặc có thể dùng đá vàng để chế tác.

7. Nơi sản xuất các hạng mục lăng mộ đá uy tín

Vào dịp cuối năm, nhu cầu mua các lăng mộ đá ngày càng nhiều, vì thế có nhiều dịch vụ thiết kế lăng mộ đá ra đời. Tuy nhiên để lựa chọn nơi cung cấp các hạng mục lăng mộ đá uy tín và chất lượng cao là điều không hề dễ dàng.

Thấy được điều đó, cơ sở đá mỹ nghệ Đinh Hương chuyên cung cấp các mẫu lăng mộ đá, các hạng mục trong lăng mộ đá với nhiều kiểu thiết kế, mẫu mã đa dạng, phong phú.

Chúng tôi làm việc tập trung, nghiêm túc, đ���t yêu cầu của khách hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng tay nghề các nghệ nhân vững, cơ sở chúng tôi sẽ mang đến quý khách một sản phẩm thực sự chất lượng.

Sản Phẩm Liên Quan